Móng Bè Cọc Bê Tông

Móng bè cọc bê tông hay còn được gọi là móng bè trên nền cọc. Móng bè cọc có rất nhiều ưu điểm so với các loại móng khác, như khi chịu lực tải trọng lớn, độ cứng lớn, không gian tự do thông thoáng thuận lợi cho việc bố trí tầng hầm, liên kết giữa bè và kết cấu chịu lực bên trên như vách, cột có độ cứng lớn phù hợp sơ đồ làm việc của công trình.

Móng bè cọc bê tông

Các công trình cao tầng của nước ngoài thường sử dụng giải pháp móng bè cọc. Chủ yếu là móng bè trên cọc nhồi và cọc barrette. Chiều cao bè móng thường > 2m. Ngày nay móng bè – cọc đã trở nên thông dụng và phổ biến và được úng dụng nhiều trong các công trình dân dụng và công nghiệp ở Việt Nam.

Cách bố trí cọc trong đài thường theo nguyên tắc trọng tâm nhóm cọc trùng hoặc gần với trọng tâm tải trọng công trình. Giải pháp này có ưu điểm là tải trọng xuống cọc được phân bố hợp lí hơn; tính làm việc tổng thể của nhóm cọc tốt hơn. Áp dụng vào tình hình Việt nam, liệu có thể không; khi mà phương án đài móng đơn kết hợp với giằng móng vẫn được hầu hết các đơn vị thiết kế ưa dùng cho các công trình qui mô đến 30 tầng.

Share this post